ค้นหาบล็อกนี้

วันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

7 สุดยอด อาหารสุดโหดบนโลกใบนี้

7 สุดยอด อาหารสุดโหดบนโลกใบนี้
!!!








1. ปลาหยิงหยาง(Yin Yang Fish)















ปลา หยิงหยาง(Yin Yang Fish) เป็นอาหารจากประเทศจีน
วิธีทำคือจุ่มปลาเป็นใส่ลงไปในน้ำมัน และที่ทอดขณะมันมีชีวิตอยู่
โดยคนจีนเชื่อว่าการทานอาหารชนิดนี้ถือว่าเป็นเป็นยาชูกำลัง
คนครัวจะใช้ผ้าเย็นที่แช่เย็นจัดพันส่วนหัวจนถึงพุงปลา
และถือมันจากนั้นก็เอาส่วนหางของปลาจุ่มลงในน้ำมันร้อนเดือด
ก่อนที่จะไหลส่วนตัวลงทอดตามลำดับ เหลือแต่ส่วนหัวไว้(ทอดครึ่งตัว)
ซึ่งในจุดนี้ปลายังคงมีชีวิตอยู่ ซึ่งเป็นภาพที่หวาดเสียวมาก
เพราะปลาจะดิ้นตลอดเวลาด้วยความเจ็บปวด ถ้ามันพูดภาษาคนได้มันคงพูดว่า
"ร้อน....โว้ย" ซึ่งขั้นตอนนี้จะต้องใช้คีมคีบที่หัวปลาเอาไว้ไม่ให้ดิ้น
รอจนเนื้อปลาสุกเป็นสีเหลือง ก็ยกขึ้นนำมา วางบนจานแต่งและราดน้ำซอสเครื่องเคียง
ยกเสิร์ฟโดยครึ่งบนปลายังเป็นๆ อยู่ ปลายังคงอ้าปากพะงาบๆ ครีบยังกระดิกได้
แต่ครึ่งล่างทอดจนสุกสามารถกินได้ เป็นอันเสร็จพิธีสูตรลับอาหารโบราณ











2. อิคคีซึคุริ (Ikizukuri)















คุณ กำลังคิดว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมที่ยาวนาน
มีประเพณีที่แสนงดงาม คุณอาจคิดผิดก็ได้เพราะความโหดร้ายมักแฝงรูปของอาหารเสมอ
โดยเฉพาะอาหารที่ชื่อ Ikizukuri แม้ชื่อออกจะน่ารัก แต่ทันที่คุณเห็นมัน โอ้!!
มันน่ากลัวเหลือเกิน จนพูดไม่ออก........



อิคคีซึคุริ(Ikizukuri)
มีความหมายว่า "ตระเตรียมขณะที่กำลังมีชีวิตอยู่" เป็นอาหารปลาที่ซึ่งแล่บางๆ
และบริโภคทันทีจากปลาซึ่งยังชีวิตอยู่



วิธีการทำก็เริ่มจากเลือกปลาสำหรับนำฆ่า
จากนั้นคนครัวที่มีความชำนาญมีดระดับเมตริกซ์ จะผ่าท้องปลาในขณะเป็นๆ เพื่อความสด
ลากไส้พุงออกบางส่วน จากนั้นเขาก็แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นบางๆ จนเหลือแต่หัวกับก้าง
โดยไม่ฆ่ามัน จากนั้นก็จัดแต่งสวยงาม
ขั้นตอนทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น และเสิร์ฟดั่งภาพ
เวลาคุณกินอาหารนี้คุณอาจได้ยินเสียงหัวใจของมันเต้นตุ้บๆ และเห็นจังหวะการเต้น
เหงือกปลายังคงการทำงาน พยายามหอบหาอากาศหายใจ
ตาของมันขยับไปมาเวลาคุณหยิบเนื้อของมันมากิน



และเหล่านั้นคือความสนุกของการกินอิคคีซึคุริ











3.
ออโต้ลัน ( Ortolan)
















นก ortolan เป็นนกป่าน่ารักตัวเล็กๆ ร้องเพลงไพเราะ
ตัวประมาณหกนิ้วยาว หนักประมาณสี่ออนซ์
แต่คนฝรั่งเศสเห็นนกนั้นเป็นอาหารมากกว่าสัตว์เลี้ยง
แถมวิธีทำนั้นก็แสนที่คนรักนกรับไม่ได้!! (อาหารชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากพระที่ชื่อ
Jean Anthelme Brillat-Savarin
ได้คิดสูตรอาหารเพื่อซ่อนความตะกละของเขา)



เคล็ดลับการทำอาหารจาก Ortolan
(มีชื่อเต็มๆ คือ Ortolan au Mitterrand)
เริ่มจากการจับนกและทำให้ตามันบอดโดยใช้ที่ปากคีบ และใส่ในกรงแคบๆ เพื่อไม่ให้หนี
เก็บมันไว้แล้วขุนอาหารด้วยข้าวเดือย, องุ่น และพืชจำพวกFicus
จนมันมีขนาดตัวเกินประมาณ 4 เท่าของขนาดมันแล้ว ก็นำไปทรมานโดยจุ่มลวกเป็นๆ
กินทั้งตัว(ดูจากภาพจะเห็นว่าเขาผ่าท้องเพื่อล้างกระเพาะขี้ ไส้ของมัน)
เวลามันโดนน้ำร้อนลวกดิ้นทุรนทุรายก็อย่าสนใจมัน ปล่อยมันตายคาน้ำเดือดซะ
ก็จะได้อาหารที่โครตสด ที่ชื่อ Ortolan
กินกับเหล้าบรั่นดีเป็นอันเสร็จพิธี



แต่ความสนุกของอาหารชนิดนี้คือการที่คุณจะต้องกินมันทั้งตัว
และเมื่อนกอยู่ในปากของคุณคุณก็ต้องเคี้ยวเนื้อทั้งหมดไม่ว่าจงอยปาก หัวของมัน
ฟันที่กัดผ่านกระดูกเล็กๆ เสียงกร็อบๆ
และฉากสุดท้ายคือนกตัวนั้นได้ไปอยู่กระเพาะอาหารของคุณซะแล้ว
.......น่ากินซะที่ไหน











4. ฟัวกราส์ ( Foie Gras)















ฟัว กราส์(Foie Gras)
เป็นตับห่านหรือเป็ดที่ถูกเลี้ยงให้อ้วนจนตับมีขนาดใหญ่กว่าตับธรรมดาหลาย เท่า
มีลักษณะนุ่มมันและมีรสชาติอร่อยแทบละลายในปาก



แน่ นอนการทำที่ได้ฟัวกราส์
เขาคงไม่ไม่ปล่อยเป็ด(ห่าน)เดินเล่นสนุกสนานๆ แน่
พวกนั้นจะถูกขังในแดนหรรษาที่แคบและมืดจนไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้
ชีวิตของมันแต่ละวันจะหมดไปกับการกินๆ เท่านั้น กินลูกเดียว
กินหัวอาหารพิเศษที่ทำให้ตับทำงานหนัก
และเมื่อห่านกินไม่ไหวคนเลี้ยงก็จับห่านบีบคอกรอกอาหารด้วยหลอด(ท่อ)ใส่
อาหารโดยไม่สนว่ามันจะกินอิ่มหรือเปล่า(วันละ 2-3 ครั้ง)















เมื่อได้ระยะที่ต้องการก็นำมาฆ่า
ผ่าท้องก็จะได้ตับห่านสีขาว (หรือตับเป็ด) ที่มีขนาดโตผิดปกติ
เราคงคิดว่าเรื่องเหล่านี้เป็นการ์ตูนละก็ ผิดถนัด และบทสรุปนั้นเลวร้ายกว่ามาก
ใช่ว่าห่านบางตัวจะสามารถผลิตฟัวกราส์ ได้ หลายตัวมักตายในขณะที่ขุน เช่นท้องแตกตาย
ตูดพัง ปากฉีก ฯลฯ มันอาจจะดูทารุณเล็กน้อย
แต่เพื่อปากของผุ้บริโภคและเงินมันก็ต้องทำแบบนี้แหละ











5. โดะโจ โทฟุ ( Dojo Tofu )















ใน ตะวันตกเรียกอก อาหารจานนี้ว่า "หม้อนรก"
แต่สำหรับญี่ปุ่นแล้วมันเป็นอาหารละเอียดอ่อนที่มีประวัติและตำนานมายาวนาน
ซึ่งเป็นอาหารเต้าหู้ต้นตำหรับของเมืองจุ่งหนานในประเทศจีนโบราณที่ทำจากปลา โดะโจ
(Dojo) ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งมีขนาดเล็กลักษณะคล้ายปลาไหล
ซึ่งนิยมกินกันในหมู่คนชั้นสูงและคนทำงาน เพราะมันได้พลัง (โดะโจ
โทฟุมีอีกชื่อหนึ่งคือหม้อไฟยานางิกาวะ
ซึ่งที่มาของชื่อนั้นมาจากร้านอาหารที่ทำอาหารชนิดนี้ในสมัยโอโดะนั้นเอง)
เคล็ดลับในการทำก็คล้ายๆ กับต้มเปรตบ้านเราแหละ เริ่มจากต้มน้ำซุปให้เดือด
และใส่เต้าหู้ก้อนใหญ่ๆ และเอาปลาโดะโจตัวเป็นๆ หลายๆ ตัว ใส่ลงหม้อ
เมื่อน้ำในหม้อร้อนปลาโดะโจจะดิ้นรนหนีตายจากน้ำที่เดือดนั้นโดยมุดเข้าหา ที่เย็นๆ
นั้นคือเต้าหู้โดยเริ่มจากส่วนหัวซึ่งเมื่อมุดเข้าไปจะยากออกมาได้
จนกระทั้งมันตายคาเต้าหู้ทำให้สารอาหารจากตัวปลาจะซึมเข้าไปในเนื้อเต้าหู้
จากนั้นก็ปรุงด้วยไข่และพริกไทยและต้มต่อไปจนมีกลิ่นหอม















อาหาร
ชนิดนี้ปัจจุบันมักถูกนำไปใช้เป็นข้อมูลอาหารในการ์ตูนญี่ปุ่น
ซึ่งเห็นได้ว่าวัฒนธรรมนี้มันได้กลายเป็นเรื่องปกติเสียแล้ว











6. เฟง กัน จี (Feng Gan Ji)















ฟง กัน จี (Feng Gan Ji) อาหารจากประเทศจีนและทิเบต
มีความหมายว่า 'ไก่ตาก-ลม' สิ่งที่คุณจำเป็นต้องใช้สำหรับเมนูนี้มีด้วยกันสี่อย่าง
ได้แก่ ไก่เป็นๆหนึ่งตัว มีดคมๆซักเล่ม เชฟผู้มีฝีมือและสุดท้าย
จิตใจที่ดำและเย็นชาราวกับไม่มีชีวิตที่สุด



จำฉากหนึ่งในหนังแบทแมนภาค the
Dark Knight ได้ไหม?? ฉากที่ตัวตลกเย็บระเบิดใส่ในท้องของลูกน้องตัวเอง
เมนูนี้ก็เป็นประมาณนั้นแหละ แต่ต่างกันแค่ตรงที่เชฟจะใช้เครื่องปรุง พริก
สมุนไพรหรือส่วนผสมลับอะไรก็ตามแต่ ควักไส้สดๆออกมา ยัดส่วนผสมเข้าไป
แล้วก็เย็บกลับคืน จากนั้นก็แขวนมันไว้ให้ลมพัดให้มันแห้ง
แน่นอนตอนที่ผ่าท้องไก่ยัดใส่ไก่ จะทำในขณะที่ไก่ยังเป็นๆ
ไม่ได้ฆ่าก่อนผ่าท้องแต่อย่างใด.....











ไก่จะสนุกกับการร้องกะต๊ากๆซึ่งคล้ายกับ
เสียงตะโกนสาปแช่งมาในสายลมว่า "เพื่อความรักของพระเจ้า
พวกแกทำแบบนี้กับพวกเราทำไม!?" ในวินาทีอันแสนสั้นแห่งความเจ็บปวดหลังถูกทรมาน
พวกมันดิ้นรนเพื่อที่จะดูพวกของมันถูกชำแหละตามกันมาด้วยการถูกทรมานในแบบ
เดียวกับที่มันเคยเผชิญ และเมื่อพวกมันส่งเสียงกรีดร้องครั้งสุดท้าย
สิ่งที่มันจะได้พบก็คือ ซากไส้ของมันเอง
และเพื่อนพี่น้องของมันที่กำลังถูกทรมานอย่างทารุณ........
มีใครหิวไหม?











7. เฟรช ดันคี ( Fresh
Donkey)
















อาหารอันดับหนึ่งมาจากประเทศจีน
มันอาจไม่โหดเท่ากินเนื้อคนปากัวนิกีนี แต่ เรื่องของเรื่องคือ เนื้อลา
เป็นสัตว์ที่ลงความเห็นว่ารับประทานได้ เนื้อลาเป็นที่นิยมในประเทศจีน
หาได้ทั่วไปเหมือนเนื้อหมูและเนื้อวัว และมีหลายเมนูด้วยกัน
แต่ที่เราขอแนะนำต่อไปนี้คือ Huo Jia Lu (แปลว่า "ลาสด")
อาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากตำนานจีนที่แสนยิ่งใหญ่



อย่างที่บอกเมนูนี้เขียนว่าลาสด
แน่นอนวิธีทำก็ต้องเอาลาเป็นๆ
และจากนั้นก็มัดขาให้อยู่กับที่ไม่ให้ไปไหน(ดูภาพประกอบ)















ร่างของมันจะถูกควบคุมโดยทีมผู้ทรมานหรือ ที่เรียกกันว่า
"พ่อครัว" เขาตัดเนื้อส่วนที่นุ่มๆ
แล้วเสิร์ฟมันทันทีให้ผู้รับประทานมันท่ามกลางเสียร้องอันนโหยหวนของลา
ผู้ชำแหละจะแล่หนังของลา แล้วราดน้ำเดือดลงสู่เนื้อสดๆ จนมันสุก
แล้วเค้าก็หยิบมีดของเค้า จากนั้นก็หั่นมันทั้งอย่างนั้น


 







CREDIT :
ไทยเสียวบอร์ด

http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,71246.0.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น